Giảm giá kịch sàn căn hộ cho thuê: Giá thuê rẻ bằng phòng trọ sinh viên, căn hộ bỏ trống cả năm nhưng chủ nhà vẫn phải bỏ tiền túi hàng chục triệu đồng bù lỗ – Nhà Đất Đắk Lắk

Nhà Đất Đắk Lắk photo1631176407014 16311764071581011430795

(Bất Động Sản) – Từ nhiều năm qua, hoạt động mua căn hộ rồi cho thuê đã mang lại lợi nhuận tốt cho không ít nhà đầu tư. Tuy nhiên, trước tác động của dịch Covid-19, nhiều nhà đầu tư căn hộ cho thuê đang rơi vào tình cảnh điêu đứng và xuất hiện tình trạng giá thuê giảm kịch sàn.

Nhà Đất Đắk Lắk – Sàn Bất Động Sản Uy Tín Số 1 Đắk Lắk

Chủ căn hộ kinh doanh cho thuê tại nhiều khu chung cư cao cấp tại Hà Nội đang diễn ra một luồng tranh cãi sôi nổi xung quanh việc có nên giảm giá kịch sàn để cho thuê mùa dịch. Sự việc xuất phát từ việc chủ nhà một căn chung cư 2 phòng ngủ rao giá cho thuê rẻ bằng 1/3 thị trường với chỉ 3 triệu đồng/tháng trong vòng 6 tháng. Mức giá này hiện bằng giá phòng trọ có diện tích 20-30m2 gần các trường đại học được sinh viên thuê trọ hàng tháng.

Trong khi nhiều ý kiến đồng tình với việc giảm giá thuê, hỗ trợ người thuê của chủ nhà thì cũng không ít người nhận định vị chủ nhà kia đang phá giá thị trường. Nhiều chủ căn hộ cho thuê cho rằng giảm giá thuê kịch sàn như vậy vô hình chung làm mất giá trị của cả khu chung cư.

Quan sát trên thị trường căn hộ cho thuê cho thấy việc giảm giá thuê trên thị trường đang diễn ra mạnh mẽ trên thị trường. Hiện ra giá cho thuê căn hộ tại Hà Nội đã giảm 10 – 20%, cá biệt có những căn hộ giảm đến 50% giá thuê trước khi có dịch. 

Cụ thể, trên nhiều trang bất động sản giá cho thuê căn hộ studio tại khu vực Cầu Giấy, Nam Từ Liêm thấp nhất chỉ còn 3 triệu đồng/m2 cho căn hộ 30-40m2. Trước dịch giá thuê các căn hộ này từ 6 triệu đồng/tháng. Giá căn hộ 2 phòng ngủ đang được rao cho thuê 7-8 triệu đồng/m2 tùy từng khu vực, trước đó giá thuê các căn hộ 2 phòng ngủ thường ở mức 13-16 triệu đồng/m2

“Tuy giá giảm sâu nhưng hầu hết các tin rao thuê cho có thôi chứ thời buổi này tìm được khách thuê khó lắm. Trước kia, người nước ngoài làm việc ở Hà Nội rất chuộng thuê các căn hộ chung cư cao cấp thuộc khu vực Cầu Giấy, Thanh Xuân, Mỹ Đình nhưng từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, người thì về nước, người mắc kẹt không bay sang được Việt Nam nên lượng căn hộ chung cư cao cấp bị bỏ trống rất lớn”, anh Nam một môi giới phân khúc chuyên cho thuê căn hộ cho biết.

Anh Nam cũng chia sẻ, hiện nay muốn thuê được chung cư cao cấp giá rẻ không hề khó, thậm chí có thể thuê giá rẻ bằng 1/2 thị trường. Anh Nam dẫn chứng từng có vị khách muốn tìm căn hộ chung cư cao cấp nhưng do tài chính khó khăn họ thương lượng trong giai đoạn 6 tháng đầu chủ nhà phải hỗ trợ với giá thuê chỉ bằng 1/2 giá thông thường, sau 6 tháng hỗ trợ giá thuê sẽ về mức thỏa thuận ban đầu, hợp đồng cho thuê ký theo từng năm.

“Nếu trước dịch, yêu cầu của khách thuê tưởng chừng vô lý nhưng trong giai đoạn giãn cách vì dịch bệnh, yêu cầu này ngay lập tức được chủ nhà gật đầu đồng ý bởi suốt 1 năm qua căn hộ của vị chủ nhà này đã phải bỏ trống do khách cũ trả nhà nhưng không tìm được khách mới thuê tiếp”, anh Nam cho biết.

Chị Lan, chủ một căn hộ cho thuê 2 phòng ngủ tại khu đô thị cao cấp tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho hay chị mua căn hộ này với giá 3,3 tỷ, thêm 300 triệu nội thất nữa tổng đầu tư 3,6 tỷ đồng. Thời điểm không có dịch, cho thuê hàng tháng cũng thu về 18 triệu đồng. Tuy nhiên, căn hộ đã bỏ trống suốt gần 2 năm qua kể từ khi vị khách người Hàn trả nhà về nước đợt tết 2020.

“Hiện nay, thị trường căn hộ cho thuê vô cùng khó khăn. Mặc dù căn hộ bỏ trống nhưng hàng tháng tôi vẫn phải đóng hơn 1 triệu tiền phí dịch vụ. Sau gần 2 năm gắng gượng, sắp tới chắc tôi phải bán cắt lỗ hoặc giảm giá mong có khách thuê. Dịch bệnh còn kéo dài nên không thể để nhà trống mãi như thế này được”, chị Lan chia sẻ.

Không chỉ chị Lan mà nhiều chủ nhà cho thuê căn hộ cũng đang đau đầu với khoản phí dịch vụ hàng tháng cho căn hộ bỏ trống. Hầu hết, căn hộ cho thuê này đều thuộc các khu chung cư cao cấp, vì vậy mức phí hàng tháng cũng không hề rẻ từ 10-17 nghìn đồng/m2/tháng. Căn hộ 2 phòng ngủ với diện tích 55-75m2 phí dịch vụ hàng tháng ở mức trên dưới 1 triệu đồng, mỗi năm chủ nhà phải đóng khoảng hơn chục triệu tiền phí dịch vụ. Đối với căn hộ 3 phòng ngủ mức phí này còn tăng đến 1,3 lần. Phí dịch vụ đã khiến chồng thêm gánh nặng cho chủ nhà cho thuê, trong khi không có thu nhập hàng tháng, chủ nhà còn phải bù lỗ vào khoản phí dịch vụ.

Mặc dù đã trải qua 2 năm khó khăn nhưng theo dự báo của các chuyên gia các chủ căn hộ sẽ còn tiếp tục gặp phải khó khăn trong vòng 1 năm tới bởi nền kinh tế đi xuống, người dân thắt chặt chi tiêu, lượng khách nước ngoài chưa trở lại Việt Nam làm việc nhiều… Ngoài ra, thị trường căn hộ cho thuê sẽ còn phải đối mặt với áp lực cạnh tranh về nguồn cung, lợi nhuận sụt giảm nếu áp thuế cho thuê.

Bình Chọn
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Mời để lại bình luận hoặc liên hệ : 0914.336.884x
()
x