Ham lời sớm, nhà đầu tư “bán non” để rồi tiếc hùi hụi khi mảnh đất của mình tăng gấp đôi – Nhà Đất Đắk Lắk

Nhà Đất Đắk Lắk avatar1629279536272 1629279537551102076228

(Bất Động Sản) – Không ít nhà đầu tư tay ngang đã dự tính sai điểm rơi của thị trường nên vội vàng bán “non”. Để rồi, chỉ ít tháng sau, họ lại tiếc khoản tiền lời chênh “khủng” từ chính mảnh đất mà mình từng đầu tư.

Nhà Đất Đắk Lắk – Sàn Bất Động Sản Uy Tín Số 1 Đắk Lắk

8 tháng trước, chị Nguyễn L. (Hà Nội) bắt đầu chập chững nhập môn đầu tư bất động sản. Thông qua một môi giới tư vấn, chị đã xuống tiền vào mảnh đất hơn 50m2 tại Biên Giang (Hà Đông) với mức giá chỉ 420 triệu đồng.

Cũng vì lần đầu tiên tập đầu tư, dù xác định chấp nhận có thể sẽ chôn vốn trong khoảng thời gian từ 1-2 năm nhưng do vốn mỏng, chị L. không khỏi thấp thỏm lo lắng.

Thế nên, ngay sau khi cọc tiền đất, chị L. đã nhờ môi giới rao bán. Tỷ suất sinh lời mà chị kỳ vọng khoảng 20% trong vòng 3 tháng. Chỉ sau hơn 1 tháng, mảnh đất của chị L. đã có khách chốt lời. Mức giá chị rao là 490 triệu đồng. Sau thương lượng, chị bớt cho khách 10 triệu đồng. Như vậy tính ra chị thu được tiền chênh khoảng 60 triệu đồng, tức khoảng 15% tỷ suất lợi nhuận.

Nửa tháng trước, thông qua môi giới, chị L. mới giật mình tiếc rẻ khi biết được, mảnh đất đó đã được bán thành công với mức giá 680 triệu đồng.

“Khi biết khách hàng lại mua cao như vậy, thực sự tôi tiếc. Vì thời điểm họ mua của tôi đến lúc họ bán chỉ có 6 tháng. Nếu mà đợi được tới đó thì tôi đã lãi hơn 200 triệu đồng. Trong khi mảnh đất mà tôi bán thời điểm đó phải chi tới 30 triệu đồng hoa hồng cho môi giới. Tính ra, số tiền lãi thu về được khoảng hơn 20-30 triệu đồng. Nhưng đợt đó, tôi hơi non tay và kinh nghiệm, sợ bị om vốn lâu năm. Khá tiếc vì mảnh đất đó tiềm năng, giá rẻ lại nằm ngay ở vị trí đất quận” – chị L. nói.

Ham lời sớm, nhà đầu tư “bán non” để rồi tiếc hùi hụi khi mảnh đất của mình tăng gấp đôi - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Anh Hồ Minh Hải, một nhà đầu tư đến từ Buôn Ma Thuột chia sẻ, thực tế không ít nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi mới bước chân vào lĩnh vực bất động sản từng “bán non”.

“Mình kể câu chuyện thật đã chứng kiến. Năm 2017 có 2 vợ chồng được thừa kế một số tiền gần 3 tỷ. Sau một thời gian nghiên cứu làm gì với số tiền đó thì họ quyết định đầu tư bất động sản. Dành thời gian gần 1 năm đi xem rất nhiều bất động sản nhiều khu vực và làm việc với 500 anh em môi giới.

May mắn lại đến với mình, lúc đó cũng mới vào nghề nhưng có duyên chốt được cho anh chị lô đất giá 1,45 tỷ. Vài ngày sau, nghe tin anh chị mua thêm lô đất mặt tiền gần đó cũng tầm giá 1,25 tỷ, số tiền còn lại đi để làm việc khác. Khoảng 1 năm sau hai vợ chồng thấy có lời nên quyết định bán 2 lô đất đó. Lô số 1 bán được 1,65 tỷ, lô số 2 bán được 1,45 tỷ”.

Theo anh Hải kể, khi gặp lại những khách hàng đầu tiên trước đây, anh mới biết được, họ đã bán lô đất đó để mua vài lô ở xa trung tâm hơn và cả lô đất nông nghiệp lớn ngay trung tâm. Hiện tại, những lô đất mới thì không thể thanh khoản và nếu bán được cũng không có lời, còn lô đất nông nghiệp thì chưa lên được thổ cư và chưa biết bao giờ lên được. Nhưng 2 lô đất hồi trước vợ chồng anh chị này mua thì đã có giá giao dịch là 2,7 tỷ và 2,9 tỷ.

“Nhiều lúc mình nghĩ đúng là “người tính không bằng trời tính”, mua mua bán bán tài sản mình đang có thì chỉ có bán cái đẹp của mình rồi mua cái xấu của người khác”, anh Hải nói.

Nhà đầu tư này cũng cho rằng, câu chuyện này thường xảy ra với những người mới tham gia vào bất động sản.

Thực tế, vì thiếu kinh nghiệm trên thương trường, nên rất nhiều nhà đầu tư F0 không phân tích được hết tiềm năng của mảnh đất đã xuống tiền. Vì mới chập chững đầu tư, tâm lý thấy khách hàng trả lãi cao hơn họ đã khấp khởi mừng và vội vàng chốt bán mà không tính toán đến việc đầu tư dài hạn. Đó là lý do mà không ít nhà đầu tư sau khi “bán non” đều tiếc vì theo chiều hướng tăng của thị trường, họ đã có thể kiếm được khoản lời cao hơn.

“Theo quan điểm cá nhân, nếu có tiền nhàn rỗi thì cứ mua bất động sản ưng ý rồi để đó và khi nào thật sự cần hãy bán. Muốn đầu tư thêm bất động sản thì vay ngân hàng lúc đó tham gia sẽ hiệu quả hơn. Khoanh vùng khu vực rõ ràng sẽ mua bán để nắm thông tin và đừng FOMO theo những khu vực bị tạo sóng”, nhà đầu tư Hồ Minh Hải đưa ra khuyến nghị cho những người có tiền đầu tư nhàn rỗi.

Bình Chọn
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Mời để lại bình luận hoặc liên hệ : 0914.336.884x
()
x