Những chiêu lừa siêu đẳng trong mua bán nhà đất – Nhà Đất Đắk Lắk

Nhà Đất Đắk Lắk avatar1630464001629 1630464002998839478508

(Bất Động Sản) – Khi tham gia vào giao dịch mua bán nhà đất, người mua phải đối mặt với rất nhiều chiêu trò có thể xảy ra. Nếu không tỉnh táo và lường trước, người mua dễ rơi vào tình cảnh “mất trắng” vì chiêu thức lừa đảo tinh vi.

Nhà Đất Đắk Lắk – Sàn Bất Động Sản Uy Tín Số 1 Đắk Lắk

 1. Sử dụng giấy tờ giả

Hình thức lừa đảo phổ biến nhất là sử dụng giấy tờ giả. Kẻ gian sẽ đóng giả làm người mua nhà, nhắm đến các căn/lô đất có giá trị cao, tiếp cận các con mồi thông qua môi giới hoặc các trang đăng tin. Sau khi đến xem nhà, kẻ gian sẽ đòi xem sổ đỏ/sổ hồng và sử dụng các chiêu thức tinh vi để làm giả, đánh tráo sổ giả lấy sổ thật để mang đi giao dịch kiếm lời. Điều này lý giải tại sao nhiều người bỗng dưng nhận được tin nhà mình bị bán… trong khi sổ đỏ vẫn nằm trong két.

2. Lừa bán nhà đất đang bị kê biên

Đây là trường hợp người mua mua trúng phải nhà đất đang bị kê khai tài sản của người đang bị thi hành án. Những người này sẽ tìm đủ mọi cách để bán tháo nhà trong khoảng thời gian chờ thi hành án. Trường hợp này dù người mua có được sang tên sổ đỏ có dấu công chứng đàng hoàng thì theo quy định của pháp luật căn nhà vừa mua sẽ vẫn bị kê biên. 

Nếu người bán có tài sản khác thì sẽ kê biên từ tài sản đó, nhưng thường đã rơi vào những trường hợp như này thì người bán chỉ có 1 mục đích duy nhất là lấy tiền mặt để tẩu tán tài sản thôi. Sau đấy là một hồi kiện cáo dài đằng đẵng mà người mua sẽ mất nhiều hơn được.

3. Lừa bán đất nông nghiệp, hứa hẹn lên thổ cư

Nhiều người tích cóp cả đời được 1 số tiền nho nhỏ để mua 1 miếng đất to to nhưng không có hoặc có ít kinh nghiệm. Đây là đối tượng hay bị môi giới lừa mua đất trồng cây, trồng lúa với giá cao ngất ngưởng với hứa hẹn để rồi sau đó ngoài việc nằm đợi thì tương lai chuyển đổi mục đích vẫn chỉ là dấu hỏi. 

Những chiêu lừa siêu đẳng trong mua bán nhà đất - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

4. Lừa đảo bán đất qua vi bằng

Người mua nên nhớ một điều rằng mua bán, chuyển nhượng nhà đất phải được lập thành văn bản (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) có công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Vi bằng chỉ có giá trị ghi nhận sự kiện đã xảy ra chứ không có giá trị thay thế hợp đồng chuyển nhượng có công chứng. Kẻ gian sẽ lập lờ đánh tráo hai khái niệm này với nhau bằng những cụm từ như “vi bằng công chứng thừa phát lại” hay “công chứng thừa phát lại” để lừa những người mua nhà thiếu hiểu biết.

5. Hiệu ứng chim mồi

Đây là chiêu trò đánh vào tâm lý người mua sợ bỏ lỡ mất cơ hội kiếm lời. Chủ nhà hoặc cò đất sẽ dàn cảnh nhiều người giả làm người mua để đẩy giá lên cao hoặc hối thúc bạn đặt cọc. Có hai trường hợp: (1) bạn mua nhà thật, nhưng phải trả thêm vài trăm triệu do “chim mồi” đẩy giá nhà lên cao; (2) “chim mồi” được cài vào giả làm người mua sẵn sàng chốt cọc, tâm lý đám đông tác động vào bạn và bạn mua phải dự án “ma”. Dù là trường hợp 1 hay 2 thì bạn đều mất tiền “oan” cả, khác ở chỗ trường hợp 1 bạn vẫn có nhà, còn trường hợp 2 thì mất trắng.

6. Nhiều cổ một tròng

Kẻ gian thường rao bán 1 căn nhà hoặc 1 lô đất chưa có giấy tờ như đang làm thủ tục chuyển đổi, ra sổ, đợi đền bù… với giá cực thấp cho nhiều người ham rẻ hoặc nhẹ dạ cả tin. Chưa có giấy tờ nên giao dịch không thể công chứng, hầu hết các giao dịch được thực hiện trên giấy tờ viết tay, và đây chính là bẫy. 

Người mua nên nhớ, giấy tờ mua bán nhà đất không qua công chứng sẽ bị coi là vô hiệu. Khi xảy ra chuyện muốn kiện cáo cũng rất khó, mà lúc đó thì kẻ gian đã ôm 1 mớ tiền cọc cao chạy xa bay rồi.

7. “Hồn Trương Ba da hàng thịt”

Chiêu trò này có 2 loại. Thứ nhất là giả mạo ngân hàng thanh lý tài sản với giá rẻ bất ngờ. Thứ hai là giả mạo chủ đầu tư uy tín để bán các dự án ma, hoặc lừa đảo chiếm đoạt tiền cọc từ chính dự án mà chủ đầu tư đó đang rao bán với giá rẻ hơn. Vì vậy, người mua cần giữ một cái đầu lạnh và cẩn thận với những thông tin bán đất với giá thấp bất ngờ so với thị trường, không nên “nhắm mắt đưa chân” theo những lời có cánh của đối tượng xấu.

Vậy làm thế nào để mua bán nhà đất an toàn?

Một, kiểm tra thật kỹ quy hoạch sử dụng đất trước khi mua bán. Bạn có thể kiểm tra trực tiếp trong sổ đỏ, lên uỷ ban/Sở TNMT/văn phòng đăng ký đất đai, hoặc tra cứu online trên các trang web trực tuyến.

Hai, đảm bảo sổ đỏ chính chủ, thông tin trên sổ trùng khớp với CMND/CCCD, sổ hổ khẩu hoặc thậm chí là giấy đăng ký kết hôn của chủ nhà. Tuyệt đối không tin vào hình ảnh gửi chat qua lại. Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan cần có dấu đỏ của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Bạn có thể mang sổ đến văn phòng công chứng xác minh thật giả.

Ba, hãy khảo sát thực tế và trực tiếp khảo sát ngôi nhà/mảnh đất bạn định mua, hỏi thăm hàng xóm xung quanh xem có điều gì bất thường không. Hãy đi cùng người có kinh nghiệm xem nhà đất để có cái nhìn toàn diện nhất.

Bốn, không đặt cọc với số tiền quá cao. Người mua chú ý chỉ nên đặt cọc khoảng 10-15% giá trị mảnh đất/ngôi nhà mà bạn định mua.

Năm, đọc kỹ hợp đồng đặt cọc/mua bán và đừng ngại ngần nhờ luật sư tư vấn nếu bạn có bất kỳ vướng măc nào với hợp đồng. 

Sáu, kông thanh toán khi hợp đồng đặt cọc/mua bán chưa được công chứng.

*Bài chia sẻ của nhà đầu tư Đào Tâm (Cộng đồng đầu tư bất động sản thông minh)

Bình Chọn
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Mời để lại bình luận hoặc liên hệ : 0914.336.884x
()
x